ผัดผักบุ้ง
Stir-Fried Swamp Cabbage with Salted Soya Bean
ผัดผักบุ้งอาหารไทย เมนูยอดฮิตอาหารไทย จะกินเปล่าๆ กินกับข้าวต้ม ข้าวสวย ก็อร่อยเวอร์ กินแล้วก็จะตาสวยแม่เคยพูดไว้ 555 ยิ่งถ้าบ้านอยู่ต่างจังหวัดราคาก็สบายๆ หรือจะปลูกไว้เองก็ยังได้ประหยัดไปอีก ถ้าอยู่ในกรุงเทพมหาคร เมืองหลวงของประเทศไทย จะซื้อร้านอาหารก็อาจได้ปริมาณน้อยสักนิด แต่ถ้าใครอยากลองฝีมือพ่อครัว แม่ครัวลองทำกินเองมาดูสูตรทำกินเอง ไม่ใส่รสดีผงชูรส ดีกว่า.
ผัดผักบุ้ง by tanatpong.ch |
1. ผักบุ้งจีน 10 บาท ตลาดสดจะได้ 3 กำ ถ้าในฟู๊ดเซ็นเตอร์ บิ๊กซี โลตัส 10 บาทได้ 1 กำ
2. หั่นผักบุ้ง จะสั้นจะยาว แล้วแต่คนชอบ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. หมูสับ ซื้อตลาดสดจะได้ไม่ติดมันมาก
4. กระเทียม 4-6 กลีบ โขลก
5. พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 4-6 เม็ด ใครชอบเผ็ดมากให้โขลก ชอบเผ็ดน้อยให้หั่นเฉียง
6. น้ำมันหอย 1ช้อนโต๊ะ
7. เต้าเจียว 1ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย 3/4 ช้อนโต๊ะ แล้วนำ น้ำมันหอย เต้าเจียว น้ำตาลทราย ใส่ถ้วยผสมทั้งหมด ผสมให้เข้ากัน
9. น้ำมันพืช
ขั้นตอนวิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชบนไฟแรง รอให้ร้อน
2. ใส่กระเทียมโขลก ผัดด้วยไฟแรง จนกระเทียมออกสีเหลือง
3. ใส่หมูสับผัดให้จนหมูเกือบสุก ใส่พริกที่โขลกไว้ ผัดให้เข้ากัน
4. ตามด้วยผักบุ้งผัด 2 - 3 รอบ
5. แล้วใส่ น้ำมันหอย เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย ที่ผสมเอาไว้
6. แล้วลดความร้อนไฟลงให้ใช้ไฟปานกลางผัดจนสุก
เสร็จแล้วครับสำหรับขั้นตอนวิธีการของการผัดผักบุ้งแบบง่ายๆ เพื่อนๆสามารถทำกินเองกันได้ด้วยราคาประหยัด ได้อาหารที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่เราจ่ายไป ส่วนรสชาติก็หร่อยเวอร์ด้วยความหวานเค็มของซอส เต้าเจียว และน้ำตาลแถมด้วยเผ็ดนิดๆไม่เยอะมาก ใส่ราดข้าวสวยอุ่นๆ อร่อยเวอร์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น