วันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ผัดผักบุ้งทำกินเองง่ายๆสบายกระเป๋าเงิน

ผัดผักบุ้ง
Stir-Fried Swamp Cabbage with Salted Soya Bean

ผัดผักบุ้งอาหารไทย เมนูยอดฮิตอาหารไทย จะกินเปล่าๆ กินกับข้าวต้ม ข้าวสวย ก็อร่อยเวอร์ กินแล้วก็จะตาสวยแม่เคยพูดไว้  555 ยิ่งถ้าบ้านอยู่ต่างจังหวัดราคาก็สบายๆ  หรือจะปลูกไว้เองก็ยังได้ประหยัดไปอีก ถ้าอยู่ในกรุงเทพมหาคร เมืองหลวงของประเทศไทย จะซื้อร้านอาหารก็อาจได้ปริมาณน้อยสักนิด แต่ถ้าใครอยากลองฝีมือพ่อครัว แม่ครัวลองทำกินเองมาดูสูตรทำกินเอง ไม่ใส่รสดีผงชูรส ดีกว่า.

ผัดผักบุ้ง by tanatpong.ch

ขั้นตอนเตรียมส่วนผสมอาหาร
1. ผักบุ้งจีน 10 บาท ตลาดสดจะได้ 3 กำ ถ้าในฟู๊ดเซ็นเตอร์ บิ๊กซี โลตัส 10 บาทได้ 1 กำ
2. หั่นผักบุ้ง จะสั้นจะยาว แล้วแต่คนชอบ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. หมูสับ ซื้อตลาดสดจะได้ไม่ติดมันมาก
4. กระเทียม 4-6 กลีบ โขลก
5. พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 4-6 เม็ด ใครชอบเผ็ดมากให้โขลก ชอบเผ็ดน้อยให้หั่นเฉียง
6. น้ำมันหอย 1ช้อนโต๊ะ
7. เต้าเจียว 1ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย 3/4 ช้อนโต๊ะ แล้วนำ น้ำมันหอย เต้าเจียว น้ำตาลทราย ใส่ถ้วยผสมทั้งหมด ผสมให้เข้ากัน
9. น้ำมันพืช


ขั้นตอนวิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชบนไฟแรง รอให้ร้อน
2. ใส่กระเทียมโขลก ผัดด้วยไฟแรง จนกระเทียมออกสีเหลือง
3. ใส่หมูสับผัดให้จนหมูเกือบสุก ใส่พริกที่โขลกไว้ ผัดให้เข้ากัน
4. ตามด้วยผักบุ้งผัด 2 - 3 รอบ
5. แล้วใส่ น้ำมันหอย เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย ที่ผสมเอาไว้
6. แล้วลดความร้อนไฟลงให้ใช้ไฟปานกลางผัดจนสุก

เสร็จแล้วครับสำหรับขั้นตอนวิธีการของการผัดผักบุ้งแบบง่ายๆ เพื่อนๆสามารถทำกินเองกันได้ด้วยราคาประหยัด ได้อาหารที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่เราจ่ายไป ส่วนรสชาติก็หร่อยเวอร์ด้วยความหวานเค็มของซอส เต้าเจียว และน้ำตาลแถมด้วยเผ็ดนิดๆไม่เยอะมาก ใส่ราดข้าวสวยอุ่นๆ อร่อยเวอร์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผัดดอกกุยช่ายหมูสับ (ดอกไม้กวาด) อร่อยหวานหอม ทำเองง่ายๆ

ผัดดอกกุยช่ายหมูสับ ผัดดอกกุยช่าย อาหารที่ผู้หญิงชอบกิน มีรสหวาน กลิ่นหอม และมีสรรพคุณเสริมสร้างเม็ดเลือดด้วยน๊าจ้า ส่วนมากจะผัดดอกกุยช่...