วันอังคารที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ผัดกะเพราหมูสับให้อร่อยราคาถูกทำกินเอง

ผัดกะเพราหมูสับ
Salted pork with chili & Basil leaves


ผัดกะเพราหมู เป็นอาหารที่ติดอันดับความอร่อยของอาหารไทย ทั้งยังเป็นอาหารจานด่วน อาหารจานโปรดของใครหลายๆคนที่ชื่นชอบในรสชาติของผัดกะเพราที่มีความเผ็ดที่ได้มาจากใบกะเพราผสมกับพริกขี้หนู พร้อมด้วยกลิ่นหอมจากใบกะเพรา แถมด้วยหมูสับร้อนๆนุ่มลิ้น ราดลงบนข้าวสวยอร่อยสุดๆ

วันนี้บล็อคของ Tanatpong.CH มีวิธีการผัดกะเพราในแบบฉบับของเจ้าของบล็อคเอง 

ผัดกะเพราหมู by Tanatpong.CH
ขั้นเตรียมอาหาร สำหรับผัดกะเพราเต็มจานใหญ่ๆ
1. ผัดกะเพรา 3 กำ 10 บาท เด็ดใบกะเพรา จะได้ ใบกะเพราประมาณ 1 ถ้วยใหญ่
2. หมูสับ โลตัส บิ๊กซี หรือ ตลาดสด 30-40 บาท
3. กระเทียม 5 หัว หรือ 20 กลีบ (ชอบกระเทียมเยอะๆจะได้กลิ่นหอม) โขลกพอประมาณ
4. พริกขี้หนูเขียวแดงเม็ดเล็ก 10 เม็ด  โขลกพอประมาณ
5. พริกขี้หนูแดง 5 เม็ดใหญ่ หั่นเฉียง
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
8. ชอสหอย 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีทำผัดกะเพรา
1. ตั้งกระทะด้วยไฟแรง
2. ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ พอให้น้ำมันเดือด
3. ใส่กระเทียมโขลกลงไป เจียวกระเทียม 2-3 รอบ
4. ใส่พริกโขลกลงไป ผัดให้เข้ากับกระเทียมให้มีกลิ่นฉุน กระเทียมจะมีสีเหลือง
5. ตามด้วยหมูสับลงไป ผัด2-3รอบ ใส่น้ำปลา น้ำตาล ซอยหอย ลงไป ผัดให้เข้ากัน
6. พอเนื้อหมูสุกแล้ว ให้ใส่พริกแดงหั่นเฉียง ผัด 2-3 รอบ
7. ขั้นตอนสุดท้ายใส่ใบกะเพราลงไป ผัดให้เข้ากับเนื้อหมู
8. เสร็จแล้วตักใส่จาน

เคล็ดลับ ใช้ไฟแรงในการผัดตลอดทุกขั้นตอน เวลาใส่ใบกะเพราลงไป ให้ผัดให้ไวให้เร็ว ผัดให้เข้ากับเนื้อหมู อย่าผัดช้าผัดนานเพราะจะทำให้ใบกะเพราไม่สด เละ ไม่น่ากิน

รวมทั้งสิ้นราคา 40-50 บาท แต่ได้ความอร่อยและปริมาณคุ้มค่า มีความแซบและกลิ่นของใบกะเพรา เนื้อหมูเน้นๆ ทำง่ายๆได้ตัวเอง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผัดดอกกุยช่ายหมูสับ (ดอกไม้กวาด) อร่อยหวานหอม ทำเองง่ายๆ

ผัดดอกกุยช่ายหมูสับ ผัดดอกกุยช่าย อาหารที่ผู้หญิงชอบกิน มีรสหวาน กลิ่นหอม และมีสรรพคุณเสริมสร้างเม็ดเลือดด้วยน๊าจ้า ส่วนมากจะผัดดอกกุยช่...